Làm một việc mà bạn
không thích cảm giác như bị ràng buộc, cưỡng ép rất khó chịu và dễ nản chí. Điều
này cũng giống như bạn không có đam mê công việc thì làm sao thành công đến với
bạn được. Vì vậy, mỗi người chúng ta cần có một ước mơ và niềm đam mê trong sự
nghiệp làm giàu của chính mình.
Tuy nhiên
hãy để mình điều khiển đam mê chứ đừng để đam mê điều khiển mình. Không có gì là không thể nếu chúng ta chuẩn bị kỹ càng 2 kỹ
năng cần thiết làm nền tảng cho niềm đam mê như sau:
1. Năng lực xây dựng kế hoạch
Một người
đi đường cần phải có bản đồ để biết mình có đang đi đúng hướng, đâu là ngõ cụt,
đâu là hầm hố. Với suy nghĩ làm liều hoặc làm tới đâu
tính tới đó, không sớm thì muộn chúng ta cũng gặp thất bại ở cuối đường và rồi
chìm trong thất vọng, nhục chí. Như vậy, kế hoạch chính là tấm bản đồ để
so sánh đối chiếu giúp chúng ta biết mình đang ở đâu, từ đó điều chỉnh bản thân
cho phù hợp.
2. Năng lực kiểm soát cảm tính chi phối
Nhiều người
có khí chất “lạnh”, khơi gợi cỡ nào họ cũng khó hứng thú. Tuy nhiên, cũng có những con người đầy nhiệt huyết, tràn ngập
sức sống và niềm phấn khởi. Sự bùng cháy đam mê trong họ chỉ là thời gian.
Do đó, họ phải tự nhận thức được khuyết điểm này và tập dừng đúng lúc.
Có đam
mê, tìm thấy đam mê là một điều quý giá nhưng chỉ có đam mê thôi thì chưa đủ. Việc thực thi được ước mơ không thể thiếu 2 nhân tố quan trọng
sau:
a. Lòng nhẫn nại
Với việc
có quá nhiều biến động, quá nhiều vấn đề có thể phát sinh, người kinh doanh nhà
hàng cần có sự bình tĩnh và kiên nhẫn. Bình tĩnh là yếu
tố giúp đầu óc con người được minh mẫn, sáng suốt để giải quyết vấn đề. Đức
tính bình tĩnh, kiên nhẫn còn là biểu hiện của một người cẩn thận và tỉ mỉ, chỉnh
chu trong công việc. Bằng nghĩa vụ chắc chắn rằng mọi
việc đều diễn ra theo đúng kế hoạch, kiên nhẫn là điểm mấu chốt mang thành công
đến với mọi doanh nhân.
b. Tinh thần thép và ý chí dành chiến thắng
Một số người
đùa vui rằng, lao vào kinh doanh nhà hàng giống như việc bạn nhảy xuống một
dòng lũ. Muốn hay không muốn thì bạn vẫn phải nổ lực
xoay xở để tự cứu mình thoát khỏi sự hiểm nguy đó. Đó chính là khó khăn
ban đầu của kinh doanh nhà hàng. Càng giàu nghị lực bạn
càng dễ dàng vượt qua thách thức, cộng với sự nhẫn nại càng khiến bạn vững bước
trên con đường đi đến vinh quang của mình hơn.
0 comments:
Post a Comment